Bài tuyên truyền khai giảng năm học mới 2015-2016

Kết quả đạt được của trường THCS Song Lãng năm học 2014-2015 và những nhiệm vụ trọng tâm cần hướng tới trong năm học 2015-2016

Giữa không khí của những ngày thu lịch sử, hòa cùng niềm vui chung của nhân dân cả nước kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Khánh 2/9/1945 – 2/9/2015, học sinh, sinh viên cả nước có thêm niềm vui cảu ngày tựu trường.

Năm học 2014-2015 đi qua đánh dâu những thành tích to lớn mà thầy trò trường THCS Song Lãng đã đạt được.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, sự kết hợp chặt chẽ của các đoàn thể chính trị địa phương cùng sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Vũ Thư, thầy trò nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu giành được kết quả toàn diện trong giáo dục đào tạo.

1/ Về công tác số lượng phổ cập:

Với quy mô 11 lớp 368 học sinh trường đã duy trì tốt công tác số lượng. Tỷ lệ phổ cập đạt 97,8%

2/ Giáo dục đạo đức, chính trị:

          Nâng cao nhận thức tư tưởng chính trị cho các cán bộ giáo viên, học sinh, nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền việc thực hiện đường lối, chủ trương chính sách Pháp luật, của Đảng. Kết quả không có cán bộ giáo viên, học sinh vi phạm Pháp luật. Luôn coi trọng công tác giáo dục đạo đức truyền thống, trường đã tổ chức cho cán bộ giáo viên học sinh thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thi đua làm việc tốt, tham gia thực hành tiết kiệm. Có 46 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu. Với số tiền, quà tặng trị giá 5 triệu đồng.

          Tích cực tham gia hoạt động nhân đạo: Ủng hộ học sinh nghèo Lai Châu, mua tăm ủng hộ người mù, viếng nghĩa trang liệt sĩ, ủng hộ bão lụt, trẻ em là nạn nhân chất độc màu da cam, quỹ vì người nghèo, với trị giá  11,3triệu đồng.

          Trường còn tổ chức tốt những ngày hoạt động cao điểm trong năm giúp cho các em có lối sóng lành mạnh , giáo dục các em có kỹ năng sống tốt hơn.

          Kết quả 74,38 % xếp đạo đức tốt, 25,07%  xếp đạo đức Khá, 0,55 xếp loại đạo đức trung bình.

3/ Hoạt động dạy học:

          Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”. Nhà trường đã làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ, 100% giáo viên có trình độ nghiệp vụ vững vàng đáp ứng được yêu cầu giáo dục hiện nay.

          Không ngừng tự học tự rèn, luôn đổi mới sáng tạo các thầy cô giáo luôn  tích cực tham gia đổi mới phương pháp dạy học mới. Tổ chức thành công các chuyên đề: dạy học tích hợp - liên môn, dạy học phương pháp “Bàn tay nặn bột”, ứng dụng Khoa học công nghệ thông tin, xây dựng nguồn học liệu mở trong giảng dạy.

          Kết quả triển khai nội dung: Các cuộc thi nhà trường đều đạt được kết quả cao.

          Cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh về đổi mới phương pháp trường có 1trong số 12 giáo viên của Huyện tham dự. Giờ dạy Vật lý của cô Vũ Thị Bích Chung đạt kết quả tốt.

          Cuôc thi vận dụng kiến thức liên thức liên môn: cô giáo Trần Thị Thanh – môn Công nghệ đạt giải Ba Quốc gia. Cuộc thi E – learning chủ đề Dư địa chí của cô giáo Bùi Thị Anh đã đạt giải nhì huyện.

          Qua đào tạo bồi dưỡng, đến nay trường đã có một đội ngũ giáo viên có trình độ nghiệp vụ vững vàng, luôn có trách nhiệm trong công việc: 4 thầy cô đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 8 thầy cô đạt Giáo viên giỏi cấp huyện, 100% đạt lao động tiên tiến.

          Kết quả chất lượng giảng dạy của nhà trường vì thế luôn ổn định và phát triển.

          Chất lượng đại trà có 15/16 môn thi đạt và vượt bình quân huyện tỷ lệ học sinh giỏi đạt 24,24%; khá 45,18%’ trung bình 28,37%; yếu 2,2%.

 Tỷ lệ học sinh lên lớp: 100 %

  • Chất lượng học sinh giỏi.

Có nhiều học sinh giỏi được công nhận học sinh giỏi: huyện:76 em, tỉnh: 4 em

Chất lượng thi tuyển sinh: 88,37%. Xếp thứ 7/30 trường trong toàn huyện, học sinh đỗ lớp chọn chiếm tỷ lệ cao.

Bằng sự nỗ lực không ngừng thầy trò nhà trường đã đạt dược những thành tích cao trên tất cả các mặt hoạt động; được Phòng và Sở giáo dục công nhận là 1 trong 3 trường cấp huyện Vũ Thư đạt danh hiệu thi đua cao - trường Tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh.

Những thành tích trên không chỉ có sự nỗ lực phấn đấu của thấy trò nhà trường mà còn là công sức, sự vào cuộc, sự quan tâm của cấp Ủy Đảng, chính quyền, của các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh đã thành đạt luôn quan tâm và chăm sóc lo cho sự nghiệp giáo dục xã nhà.

Phát huy truyền thống của mảnh đất ngàn năm văn hiến các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh trường THCS sẽ trân trọng và tiếp tục làm rạng danh cho truyền thống của Đất Lạng - Hương mần.

Mùa thu lại về, một năm học mới đã đến. Âm vang của tiếng trống tựu trường lại ngân vang rộn rã. Các thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh đang chờ đón một năm học mới với bao niềm vui mới.

Chuẩn bị cho ngày khai giảng  năm học 2015-2016, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh học sinh triển khai kế hoạch năm học, tiến hành tu sửa cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị phục vụ cho hoạt động dạy và học. Tổ chức luyện tập chuẩn bị cho ngày khai giảng mới. Các hệ điều kiện phục vụ cho năm học mới đã sẵn sàng. Các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh đã sẵn sàng chào đón năm học mới với những nhiệm vụ mới.

Năm học 2015-2016 với những nhiệm vụ trọng tâm mà thầy trò nhà trường cần tiếp tục thực hiện.

1. Đẩy mạnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo; tiếp tục triển khai thực hiện “Đề án Đổi mới phương pháp dạy học, công tác kiểm tra đánh giá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; khắc phục các hiện tượng tiêu cực trong đánh giá chất lượng dạy học, trong thi cử”. Thực hiện có hiệu quả nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Đổi mới các hoạt động giáo dục của nhà trường nhằm đạt kết quả cao trong công tác rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng môi trường văn hóa trong các trường mầm non, phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên – hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2015-2020” theo Quyết định số 1402/QĐ-UBND ngày 26/6/2015 của UBND tỉnh Thái Bình.

2. Đổi mới, nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý theo hướng tăng cường phân cấp quản lý. Nhà trường chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện chương trình; xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh thông qua việc điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản. Xây dựng các chủ đề tích hợp nội dung dạy học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng và thái độ của học sinh. Chú trọng giáo dục đạo đức, pháp luật, giá trị và kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, ...Tăng quyền chủ động của nhà trường trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục đi đôi với việc nâng cao năng lực quản trị nhà trường, trách nhiệm giải trình của đội ngũ cán bộ quản lý, đứng đầu là Hiệu trưởng và chức năng giám sát xã hội, kiểm tra của cấp trên.

3. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy học, trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục. ĐM KTĐG kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, bảo đảm trung thực, khách quan; phối hợp sử dụng kết quả đánh giá trong quá trình học tập với đánh giá cuối kỳ, cuối năm học; đánh giá của giáo viên với tự đánh giá, đánh giá lẫn nhau của học sinh; đánh giá của nhà trường với đánh giá của gia đình và của xã hội. Khắc phục triệt để các biểu hiện tiêu cực trong đánh giá chất lượng dạy học, trong thi cử.

4. Triển khai thực nghiệm mô hình trường học mới cấp THCS đối với lớp 6 theo sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, từ đó rút kinh nghiệm để triển khai cho các năm học tới.

5. Xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục về năng lực chuyên môn, kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh; năng lực ĐMPPDH, KTĐG, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Quan tâm phát triển đội ngũ tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán, giáo viên chủ nhiệm lớp. Chú trọng đổi mới sinh hoạt chuyên môn; nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp, của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh.

6. Thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành bằng những những hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện nhà trường, thông qua đó rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cho cán bộ giáo viên và học sinh.

Bên cạnh những thắng lợi và những thành tích mà thầy trò nhà trường đạt được tồn tại cũng còn không ít những khó khăn, những điểm cần khắc phục để phong trào giáo dục của nhà trường ngày một tiến bộ. Nhà trường kính mong được đón nhận sự quan tâm của cấp Ủy Đảng chính quyền, của các tổ chức chính trị xã hội đặc biệt là sự kết hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh học sinh trong toàn xã.

Thầy trò trường THCS Song Lãng quyết tâm hoàn thành thắng lợi, nhiệm vụ năm học 2015-2016.

Tác giả: Cô giáo : Đỗ Thị Hoa